Vay tiền vốn bằng hộ khẩu hoặc CMND

Hiện nay đang có sự hỗ trợ cho vay tiền vốn từ ngân hàng Agribank, Sacombank, Vietcombank, Vietinbank, ACB, BIDV và những ngân hàng khác. Nhưng người dân vẫn đang tìm ra cho mình một ngân hàng phù hợp với mình và có những ưu đãi mà mình mong muốn hoặc cảm thấy hợp lý cho mình. Thậm chí có nhiều người dân khi vay tiền vốn vẫn không hiều là cần có những thủ tục gì hoặc là cần thế chấp những gì hay là tài sản thế chấp là cái gì, tài sản thế chấp dùng để làm gì? Vậy đầu tiên sẽ nói về vay vốn ngân hàng.

Vay tiền vốn bằng hộ khẩu hoặc CMND là sự giao dịch tài sản giữa hai bên, một bên là bên đi vay, một bên là bên cho vay, bên đi vay sẽ phải hoàn trả lại cả vốn lẫn lãi cho bên cho vay cho đến khi thời gian mà hai bên thỏa thuận đã hết. Bên cho vay là chủ nợ hay ngân hàng. Bên đi vay là cá nhân, hộ gia đình hoặc là các doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ. Bên đi vay chỉ được chủ nợ cho vay vốn với 2 điều kiện. Thứ nhất là Vay tiền vốn để làm việc có ích cho xã hội hoặc việc mà không bị luật pháp nghiêm cấm. Thứ hai là để vay tiền vốn cần phải có tài sản thế chấp.

Tài sản thế chấp là sổ hộ khẩu hoặc CMND. Vậy tài sản này dùng để làm gì? Tài sản thế chấp vẫn luôn thuộc quyền sở hữu của người đi vay cho đến khi tình huống xấu xảy ra, đó là người đi vay không trả đủ số vốn và lãi đã nợ theo đúng thời hạn, thì khi đó, tài sản thế chấp sẽ được cung cấp cho cơ quan chức năng để họ can thiệp vào xử lý, lấy lại được số vốn và lãi mà người đi vay đã nợ và không trả được.

Có một số người đặt ra câu hỏi là khi đi vay tiền vốn thì tài sản là sổ hộ khẩu được không hay bắt buộc phải là CMND? Và câu trả lời là hoàn toàn được. ‘’vay tiền vốn bằng hộ khẩu’’ không còn xa lạ gì với mọi người nữa. Đó là cách vay tiền vốn với tài sản thế chấp bằng sổ hộ khẩu. Cụ thể là khi bạn muốn vay tiền vốn để mua ô tô chẳng hạn, thì tài sản thế chấp của bạn sẽ là sổ hộ khẩu, khi bạn không thể trả cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ thì bạn sẽ phải thanh lý tài sản thế chấp bằng cách chuyển giao sổ hộ khẩu chochủ nợ. Đấy chính là tình huống xấu trongcho khách hàng.

Tuy nhiên ở một số chủ nợ hoặc ngân hàng không cho chúng ta vay tiền vốn bằng hộ khẩu, hoặc họ chỉ cho bạn thế chấp sổ hộ khẩu khi và chỉ khi bạn là chủ hộ, bạn đứng tên trong sổ hộ khẩu. Vậy là việc bạn vay vốn ngân hàng với tài sản thế chấp là sổ hộ khẩu là một việc hoàn toàn có thế ở phần lớn các chủ nợ hoặc ngân hàng. Việc thế chấp sổ hộ khẩu cũng không khác gì việc thế chấp sổ lương hay sổ tiết kiệm hay là những tài sản thế chấp khác. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể lấy sổ hộ khẩu làm tài sản thế chấp khi đi vay tiền vốn ngân hàng, với điều kiện là bạn phải là chủ hộ hoặc đứng tên trong sổ hộ khẩu.